Amazon Seller Central

amazon seller central

Amazon Seller Central เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่เพิ่มเข้ามา เพื่อให้มีตัวเลือกและทำเป็นอาชีพในการขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ของอเมซอล คือต้องบอกอย่างนี้ว่ามันเป็นการสนับสนุน เพื่อให้มีการขายแบรนด์สินค้าหรือตัวแทนจำหน่าย และผู้ขายที่เป็นคนไทยต้องบอกว่ามันเป็นการสร้างอาชีพ และสร้างรายได้เป็นการส่งออก และเป็นการเพิ่มหรือขยายในการทำธุรกิจกลับต่างประเทศ เพราะลูกค้ามีอยู่ทั่วไปทั่วโลกสามารถเข้าถึงได้ง่ายสิ่งที่สำคัญเลยก็คือการทำการค้า เพื่อการส่งออกไม่ว่าจะเป็นการทำแบรนด์สินค้าของตัวเอง หรือผู้ผลิตที่เป็นคนไทยมันเป็นทางรอดและเป็นโอกาสที่จะทำให้เราได้ทำธุรกิจกลับต่างประเทศ และสามารถขยายตลาดเพิ่มมากยิ่งขึ้นสิ่งที่เห็นได้ชัดๆ เลยก็คือมันเป็นแบรนด์ระดับโลกและสามารถเข้าถึงได้ง่าย จึงทำให้โอกาสการขยายตัวของธุรกิจเป็นไปได้ง่ายเช่นเดียวกัน

ประเทศไทยมีศักยภาพพอพร้อมลุยตลาดอีคอมเมิร์ซ

ต้องบอกไว้ก่อนว่าประเทศไทยของเรานั้นมีการส่งออก หรือผลิตสินค้าที่มีความต้องการของตลาดโลกสูงอยู่หลายตัว และมันก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องผลิตสินค้าเพื่อเพิ่มยอดขาย และเพิ่มรายได้ในการส่งออกการส่งออกเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ที่ทำให้เศรษฐกิจของประเทศมีการเติบโตเพิ่มมากขึ้น เพราะในทุกวันนี้มีผู้ที่ทำการขายสินค้าออนไลน์อยู่เยอะแยะมากมาย ไม่ว่าจะเป็นรายเล็กรายใหญ่ซึ่งต้องมองแบบนี้ว่าถ้ามันได้ถูกพัฒนา และมีคนยื่นมือเข้ามาช่วยในระบบ SME ในไทยมันจะทำให้การเข้าถึงของลูกค้าทั่วโลก สามารถรู้จักสินค้าที่ถูกผลิตขึ้นในประเทศได้เป็นอย่างนี้ และอีกอย่างเลยก็คือมันเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงจึงทำให้น่าสนใจที่จะนำสินค้าไปร่วม เพราะเรามีตัวกลางที่ทั่วโลกรู้จักมันเป็นการสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภคอีกด้วย

การสร้างชื่อเสียงของเว็บไซต์นั้นเป็นเรื่องที่ดี แล้วต้องบอกเลยว่าทุกวันนี้มีลูกค้ามากกว่า 300 ล้านรายและเป็นลูกค้าชั้นดีมากกว่า 100 ล้านราย ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามีการซื้อขายกันกระจุยกระจาย และมีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นในแต่ละปีและทุกวันนี้ต้องบอกก่อนเลยว่า ประเทศไทยมีสินค้าที่ทาง Amazon เริ่มสนใจและต้องการที่จะนำสินค้าจากประเทศไทยไปกระจาย เพื่อให้ลูกค้าที่อยู่ในต่างประเทศมากถึง 185 ประเทศได้รู้จักกับสินค้าต่างๆ และมันได้ถูกตั้งขึ้นมาในประเทศไทย เพื่อที่จะเพิ่มช่องทางการขายของออนไลน์ได้ส่งผู้มีความรู้ เข้ามาเพื่อชั่วดึงจุดเด่นและก็มีการสร้างจุดขายให้กับผู้ร่วมลงทุน สามารถเข้าถึงประเทศไทยได้เป็นอย่างดีแล้วต้องบอกเลยว่า มันเป็นก้าวที่ดีที่น่าสนใจสำหรับการขยายธุรกิจในแถบเอเชีย

เริ่มต้นค้าขายกับคนทั่วโลก

อเมซอลเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงและเข้าถึงลูกค้าต่างๆ ทั่วโลกดังนั้นมันจึงเป็นแบรนด์ที่สามารถขายสินค้าได้ทุกประเภท และมีลูกค้าเข้าถึงมันเยอะมากและก็มีสินค้าที่ซื้อเป็นประจำที่สำคัญเลยก็คือผู้ขายไม่จำเป็นต้องวุ่นวายเลย เพราะอเมซอนนั้นได้มีการจัดการออเดอร์และส่งสินค้าให้อย่างเรียบร้อย มันบอกว่ามันเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเข้าถึงลูกค้าได้เป็นอย่างดี และมีการดูแลด้านต่างๆบริการลูกค้าและส่งคืนสินค้าให้กับผู้ผลิต ดังนั้นต้องบอกเลยว่ามันเป็นสิ่งที่น่าสนใจอีกหนึ่งอย่างสำหรับการขายของกับเว็บไซต์อเมซอลลองคิดดูว่าถ้าคุณขายมีหน้าร้านจะมีสักกี่คนที่เห็นของที่คุณขาย แต่สำหรับเว็บไซต์ที่ดังทั่วโลกแล้วคุณนำสินค้าไปขายคุณจะมีคนเห็นสินค้าของคุณเยอะมาก ซึ่งมันก็เป็นโอกาสที่จะทำให้คุณสามารถขายสินค้าได้เพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน

มีรูปแบบการขายสินค้าอยู่ 2 แบบ

amazon seller central
  • Fulfilled by Merchant รูปแบบการขายก็คือผู้ที่ขายจะสามารถเก็บของสต๊อกไว้กับตัวเอง และถ้าขายได้คุณจำเป็นที่จะต้องแพ็คของและส่งของด้วยตัวคุณเอง
  • Fulfilled by Amazon หรือ ( FBA ) สินค้าทุกอย่างจะถูกเก็บไว้กับทางอเมซอน และจะถูกบรรจุใส่กล่องหรือแพ็คใส่กล่องและอเมซอน จะเป็นผู้จัดส่งให้ทุกกระบวนการ

ข้อดี FBA

สำหรับผู้ซื้อขายของหรือแม่ค้าออนไลน์ นั้นลองคิดดูว่าการส่งของการแพ็คของบางครั้ง อาจจะเสียเวลาซึ่งถ้าเราใช้รูปแบบนี้เราไม่ต้องแม้แต่แพ็คของเอง และส่งเพราะทางอเมซอนจะเป็นคนจัดการทุกอย่าง และมีการส่งอย่างรวดเร็วทำให้ถึงมือลูกค้าอย่างว่องไว เพราะมันจะเป็นตัวช่วยในการลดเวลาในการส่งเพราะทางอเมซอลจะส่งสินค้ามาให้เราสต๊อก และเราสามารถนำไปส่งต่อให้ลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว และบางครั้งต้องบอกเลยว่ามันต้องมีอย่างแน่นอน เพราะลูกค้าไม่พอใจในสินค้าและต้องการจะคืนเขาก็จะสามารถคืนกับทางอเมซอนได้เลยโดยที่เราไม่ต้องเข้าไปวุ่นวาย และมันจะลดความยุ่งยากให้กับเราด้วยเช่นเดียวกัน และยังมีสิทธิพิเศษที่ทำให้ส่งฟรีส่งด่วนจึงทำให้มันเป็นข้อดี และจุดเด่นของอเมซอนเลยก็ว่าได้

ข้อเสีย FBA

เราจะมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นจากปกติ และถ้าคุณไม่ได้ขายของเป็นจำนวนมากมันอาจจะไม่ได้คุ้มค่า เท่าไหร่นักเพราะทางอเมซอนโดยปกติแล้วจะเรียกเก็บ 15 เปอร์เซ็นต์ ของราคาสินค้าและถ้าคุณใช้บริการ fba มันจะทำให้เรามีค่าใช้จ่ายสูงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ที่คุณเอาไว้เก็บของอาจจะต้องเช่าและค่าไปรับส่งสินค้า หรือค่าสต๊อกสินค้านั้นเองสำหรับคนมีทุนสูงคงไม่เท่าไหร่ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้มีทุนมากต้องบอกเลยว่าต้นทุนจะจมอยู่กับสินค้าเพราะขายไม่ได้และหลายๆ คนที่สต๊อกสินค้านั้นสต๊อกแต่ขายของไม่ได้ทำให้ต้องเสียค่าเก็บของค่าสต๊อกของเป็นต้น